ข้อมูลทั่วไป

เมืองเคมบริดจ์ (Cambridge) เป็นเมืองมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ในอังกฤษ และเป็นศูนย์กลางการปกครองของเคมบริดจ์เชียร์ (Cambridgeshire) เมืองอยู่ห่างจากลอนดอนไปทางเหนือ-ตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นเมืองที่รายล้อมไปด้วย College ต่างๆ ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และร้านค้าเล็กๆ ที่แสดงถึงกลิ่นอายของความอบอุ่น เป็นกันเอง ของชาวเมืองเคมบริดจ์ นักท่องเที่ยวนิยมนั่งเรือท้องแบนที่เรียกว่า “The Backs” เพื่อชมวิทยาลัยและสถานที่ต่างๆ ริมฝั่งแม่น้ำแคม. เมืองนี้ยังเป็นหัวใจของศูนย์เทคโนโลยีชั้นสูง ที่รู้จักกันในชื่อ Silicon Fen และเป็นส่วนสำคัญของเขตอุตสาหกรรมความรู้ Oxford-Cambridge Arc.

เมืองเคมบริดจ์ (Cambridge) เป็นเมืองที่มีประวัติที่สำคัญมาอย่างยาวนาน และยังขึ้นชื่อในเรื่องความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรม เมืองเคมบริจด์เป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้า เนื่องจากมีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน อีกทั้งยังเป็นเมืองที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนในวันหยุด และยังตั้งอยู่ใกล้สนามบินใหญ่ถึง 4 สนามบินด้ยยกันคือ Stansted, Luton, Heathrow และ Gatwich

การเดินทาง

Cambridge City Airport เป็นสนามบินระดับภูมิภาคในเคมบริดจ์เชียร์  (Cambridgeshire) ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองด้านตะวันออกของเคมบริดจ์ทางใต้ของถนนนิวมาร์เก็ตและทางตะวันตกของหมู่บ้าน Teversham

การเดินทางภายในเมืองเคมบริดจ์ ส่วนมากจะใช้รถยนต์ส่วนตัวและการปั่นจักรยานไปเรียน หรือทำงาน หรือรถโดยสารสาธารณะ

 • การเดินทางจาก Cambridge สู่ London จะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง 33 นาที โดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Cambridge สู่ York จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง โดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Cambridge สู่ Manchester จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 21 นาทีโดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Cambridge สู่ Bristol จะใช้เวลาประมาณ ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 28 นาทีโดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Cambridge สู่ Oxford จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 10 นาทีโดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Cambridge สู่ Leeds จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 5 นาทีโดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Cambridge สู่ Liverpool จะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง 50 นาทีโดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Cambridge สู่ Coventry จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 23 นาทีโดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Cambridge สู่ Peterborough จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 32 นาทีโดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Cambridge สู่ Norwich จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง 26 นาทีโดยรถไฟ

การท่องเที่ยว

Cambridge University Botanic Garden

สวนพฤกษศาสตร์ที่งดงามแห่งนี้เป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์ไม้นานาในประเทศอังกฤษตามโครงการอนุรักษ์ National Plant Collections ทั้งยังมีต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นและไม้ดอกละลานตา ทั่วพื้นที่กว่า 100 ไร่ของสวนพฤกษศาสตร์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์นี้เต็มไปด้วยต้นไม้กว่า 8,000 สายพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีทะเลสาบ สวนหิน และต้นไม้โบราณเป็นจุดเด่นที่น่าประทับใจ สวนพฤกษศาสตร์มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์อยู่ทางตะวันตกของสถานีรถไฟเคมบริดจ์ ใกล้ย่านกลางเมือง คุณสามารถนั่งรถประจำทางไปยังสวนจากป้ายรถที่มีอยู่มากมายในย่านนั้น

King’s College Chapel

วิทยาลัยแห่งนี้ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า The King’s College of Our Lady and Saint Nicholas in Cambridge ก่อตั้งในปี ค.ศ.1441 สมัยพระเจ้าเฮนรี่ที่ 6 ปัจจุบัน King’s College เป็นหนึ่งใน College ของมหาวิทยาลัย Cambridge. King’s College Chapel ใช้เวลาสร้างกว่า 70 ปี ออกแบบในสไตล์โกธิค ด้านในโบสถ์มีความสวยงาม มีเพดานที่ออกแบบสไตล์ Fan Vault ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก รอบด้านมีกระจกสีที่มีความสวยงามกว่า 26 บานใหญ่ โดยที่มี 24 บานที่เป็นกระจกที่เก่าแก่มาก ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 16 และมีภาพวาด Adoration of Magi เป็นภาพวาดอันโด่งดังของ Peter Paul Rubens ด้านหลังของ King’s College มีสะพานเก่าแก่สำหรับข้ามแม่น้ำที่มีชื่อว่า สะพานคณิตศาสตร์ (Mathemetic Bridge) ทำด้วยไม้ ออกแบบโดย William Etheridge และสร้างโดย Jame Essex ในปี ค.ศ 1749

St. Mary the Great

โบสถ์ St. Mary the Great เป็นโบสถ์อย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของเมืองและวิทยาลัยต่างๆ ชื่นชมการออกแบบโบสถ์ในสถาปัตยกรรมโกธิคแนวดิ่ง (Perpendicular) ยุคปลาย และผลงานกระจกสีศตวรรษที่ 19 จากนั้นเดินขึ้นไปบนยอดหอคอยเพื่อชมวิวเจิดจรัสของเมือง โบสถ์ St. Mary the Great ตั้งอยู่บนถนน King’s Parade ใกล้กับแม่น้ำแคม ในใจกลางเมืองเคมบริดจ์ คุณสามารถนั่งรถประจำทางหรือเดินจากใจกลางเมืองมายังโบสถ์นี้ได้

The Fitzwilliam Museum

พิพิธภัณฑ์ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1816 หลังจากที่ท่าน Viscount Fitzwiliam of Merrion ยกคอลเล็คชั่นศิลปะและห้องสมุดของเขาให้แก่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ นับแต่นั้นเป็นต้นมา พิพิธภัณฑ์ก็ได้ขยายคอลเลคชั่นงานศิลปะและสมบัติล้ำค่ามาเรื่อยๆ จนในปัจจุบัน เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป มีศิลปวัตถุกว่าห้าแสนชิ้น ตั้งแต่ผลงานของจิตรกรเอกอย่างรูเบนส์และโมเน่ต์ ไปจนถึงที่เก็บศพของอียิปต์และโรมัน

Peterhouse College

Peterhouse ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1284 โดยบิชอปแห่งอีลี วิทยาลัยแห่งแรกของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์เป็นที่ตั้งของห้องโถงศตวรรษที่ 13 เป็นวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และเป็นวิทยาลัยที่เล็กที่สุดแห่งหนึ่งด้วย

ห้องโถงทางประวัติศาสตร์และห้องเก็บของทางด้านใต้ของ ศาลเก่า ในบรรดาผู้ที่ศึกษาที่นี่คือพระคาร์ดินัลโบฟอร์ต นักเคมี Henry Cavendish และกวี Thomas Grey

ห้องโถงศตวรรษที่ 13 ของวิทยาลัยปีเตอร์เฮ้าส์ ที่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ ภายในมีเตาผิงขนาดใหญ่ในศตวรรษที่ 16 และหน้าต่างมุขโอเรียลที่ประดับด้วยกระจกสี ซึ่งออกแบบโดยวิลเลียม มอร์ริส นักออกแบบสิ่งทอและนักเคลื่อนไหวทางทางสังคมในศตวรรษที่ 19 และหน้าต่างแท่นบูชาศตวรรษที่ 17 วิทยาลัยปีเตอร์เฮ้าส์ตั้งอยู่บนถนน Trumpington สามารถเดินจากป้ายรถประจำทางไปได้ อาคารหลังหลักๆ ตั้งอยู่ทางเหนือของพิพิธภัณฑ์ฟิตซ์วิลเลียม

Mathematical Bridge

Mathematical Bridge เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กซึ่งเป็นที่รู้จักมากที่สุดของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ Mathematical Bridge ได้ก่อสร้างในค.ศ. 1749 โดยเจมส์ เอสเซ็กซ์ และบูรณะสร้างใหม่ 2 ครั้งตามแบบโครงสร้างเดิม สะพานที่เห็นทรงโค้งนี้ อันที่จริงแล้วสร้างขึ้นจากไม้ทรงตรง แต่ด้วยการออกแบบและจัดวางที่ชาญฉลาดจึงทำให้สะพานดูเป็นทรงโค้งและมีความแข็งแรง ใช้เวลาชื่นชมความมหัศจรรย์ของวิศวกรรมจากศตวรรษที่ 18   สะพานคณิตศาสตร์ตั้งอยู่ในใจกลางเคมบริดจ์และสามารถเดินจากสถานีรถประจำทาง Drummer Street ที่อยู่ใกล้เคียงไปได้

Queens College

วิทยาลัยก่อตั้งขึ้นในค.ศ. 1448 วิทยาลัยเก่าแก่จากศตวรรษที่ 15 ริมแม่น้ำแคม วิทยาลัยเก่าแก่จากศตวรรษที่ 15 ริมแม่น้ำแคม และเข้าไปชมภายในอาคาร Old Hall และโบสถ์ที่ได้รับการรักษาไว้เป็นอย่างดี พื้นที่ของ Queens College แบ่งออกเป็นสองส่วน โดยมีแม่น้ำแคมคั่นกลาง แต่ก็เชื่อมถึงกันโดย Mathematical Bridge อาคารอิฐสีแดง First Court หรือที่เรียกว่า Old Court คืออาคารจากยุคกลางที่มีห้อง Old Hall เป็นไฮไลท์ ห้องโถงนี้สร้างขึ้นครั้งแรกในปีค.ศ. 1449 และได้รับการบูรณะในศตวรรษที่ 18 จนมีโครงสร้างแบบคลาสสิกสุดวิจิตร ชมเพดานฉาบทองสไตล์วิกตอเรีย ชมภาพวาดของตระกูลเกรย์ 3 ภาพที่อยู่เหนือ High Table หนึ่งในนั้นคือภาพของผู้ก่อตั้งวิทยาลัย เอลิซาเบธ วูดวิลล์ พระมเหสีของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 4

มหาวิทยาลัยในเมือง และในพื้นที่ใกล้เคียง

ข้อมูลทั่วไป University of Cambridge ตั้งอยู่ในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ทำการเปิดสอนมาแล้วมากกว่า 800 ปี ตั้งแต่ปี ค.ศ.1209 เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 2 ที่เก่าแก่ที่สุดในบรรดาประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลัก รวมถึงยังเป็น 1 ใน 5 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในสมาชิกของ Russell Groupb และ อยู่ใน Coimbra Group ยังเป็นส่วนหนึ่งของ “Golden Triangle” และได้รับการยกย่องว่าเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของโลก เป็นมหาวิทยาลัยลัยที่มีผู้ได้รางวัลโนเบลสูงที่สุด ในบรรดามหาวิทยาลัยทั้งหลายในโลก

มหาวิทยาลัย Cambridge เป็นมหาวิทยาลัยที่ประกอบไปด้วยวิทยาลัย (College) จำนวน 31 แห่งรวมกัน ภายใต้ชื่อมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ โดยแต่ละวิทยาลัยจะมีความเป็นเอกเทศไม่ขึ้นต่อกันและกัน โดยเราจะเรียกว่า ‘Collegiate System หรือระบบ College แต่ละ College จะมีการดูแลที่เข้มงวดมากกว่าทั้งเรื่องกฎ กติกา มารยาท โดยแต่ละแห่งจะมีกติกาที่แตกต่างกันไป

มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์มีหอสมุดเหมือนกับหลายๆ สถาบัน แต่ที่มีความพิเศษก็คือ หอสมุดกลางของมหาวิทยาลัย หรือที่หลายคนเรียกว่า “UL (University Library)” มีหนังสือให้อ่านมากกว่า 8 ล้านเล่ม และนักศึกษาสามารถขอถ่ายเอกสารหนังสือที่ตีพิมพ์ในอังกฤษและไอร์แลนด์ได้แบบฟรีๆ

การจัดอันดับ
 • อันดับที่ 1 Guardian University Guide 2020
 • อันดับที่ 1 Times University Guide 2020
 • อันดับที่ 2 The Times Higher Education Best universities in the UK 202อันดับที่ 3 Times Higher Education World University Rankings 2020
 • อันดับที่ 7 QS World University Rankings 2020
 • Research Excellence Framework (REF) 2014
 • Teaching Excellence Framework Gold award (TEF) 2017
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 • Arts and Humanities
 • Biological Sciences
 • Clinical Medicine
 • Humanities and Social Sciences
 • Physical Sciences
 • Technology
เว็บไซต์ https://www.cam.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป Anglia Ruskin University ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1852 โดย Sir John Ruskin และได้รับการแต่งตั้งให้เป็นมหาวิทยาลัยอย่างเต็มรูปแบบเมื่อปี ค.ศ. 1992. ถือเป็นมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 13 ของสหราชอาณาจักร มหาวิทยาลัยมีสองวิทยาเขต คือวิทยาเขตแรกตั้งอยู่ที่เมือง Cambridge ซึ่งห่างจาก London เพียง 45 นาที และวิทยาเขต Chelmsford ตั้งอยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง Chelmsford โดยเดินเพียงแค่ 10 นาที วิทยาเขตนี้ห่างจากลอนดอนเพียง 25 นาที ซึ่งทั้งสองวิทยาเขตยังมีบริการรถไฟเข้าสู่กรุงลอนดอนอีกด้วย

มหาวิทยาลัยมีหอศิลป์สาธารณะของตนเองคือ Ruskin Gallery นอกจากนี้ยังมีศูนย์วิทยาศาสตร์ใหม่, คลินิก, ศาลพิพากษาจำลอง, ห้องคอมพิวเตอร์เกม และห้องสมุดซึ่งเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน และยังมีบริการจัดหางาน (Employability Service) จะให้ความช่วยเหลือนักศึกษาตั้งแต่ความช่วยเหลือในการเขียน CV จนถึงการเตรียมตัวเพื่อการสัมภาษณ์

การจัดอันดับ
 • อันดับที่  41  The Times Higher Education Best universities in the UK 2020
 • อันดับที่  99  Guardian University Guide 2020
 • อันดับที่ 120 Times University Guide 2020
 • Teaching Excellence Framework Silver award (TEF) 2017
 • Entrepreneurial University of the Year 2014
 • Research Excellence Framework (REF) 2014
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 • Art and Design
 • Law
 • Business & Management
 • Publishing
 • Education
 • Philosophy
 • Sport Science
 • Criminology
 • Electrical and Electronic Engineering
 • Sociology
เว็บไซต์ https://aru.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป University of Bedfordshire เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2006 ตั้งอยู่ในเขต Bedfordshire และ Buckinghamshire ทางตะวันออกของประเทศอังกฤษ
University of Bedfordshire มีวิทยาเขต 4 แห่งตั้งอยู่ที่ Luton, Bedford, Milton Keynes และ Aylesbury โดยวิทยาเขตหลักอยู่ที่เมือง Luton ซึ่งอยู่ห่างจาก London 30 นาทีโดยรถไฟ เป็นเมืองที่มีความเงียบสงบ มีสภาพแวดล้อมที่สวยงาม เดินทางสะดวกสบายพร้อมทั้งมีสนามบินในตัวเมือง มีช้อปปิ้งมอลล์ขนาดใหญ่ ร้านค้าและร้านอาหารมากมายมหาวิทยาลัยมีสิ่งอำนวยความสะดวกชั้นเลิศในทุกสาขาวิชาทั้งด้านการพัฒนาทักษะการเรียน คำแนะนำด้านอาชีพและการหางาน อาสาสมัครและประสบการณ์การทำงาน บริการด้านสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี ที่พักที่ทันสมัย นักศึกษาของที่นี่โดย 92 %ของนักศึกษาที่จบการศึกษา ได้รับการจ้างงานภายในระยะเวลา 6 เดือน หรือนักศึกษาบางส่วนเลือกที่จะศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น
การจัดอันดับ
 • อันดับที่  79  The Times Higher Education Best universities in the UK 2020
 • อันดับที่  79  The Times Higher Education University Guide 2020
 • อันดับที่ 128  The Times University Guide  2020
 • อันดับที่ 121 The Guardian University Guide 2020
 • Teaching Excellence Framework Silver award (TEF) 2017
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 • Journalism
 • Marketing
 • HR
 • Business
 • Nursing
 • Tourism
 • Sport
 • Computing
 • New Media & Internet Technologies
เว็บไซต์ https://www.beds.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป University of Leicester ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1921 ต่อมาได้รับวิทยาฐานะในปี ค.ศ. 1957 ตั้งอยู่ในเขต East Midlands มหาวิทยาลัย Leicester เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านงานวิจัยและยังสร้างการค้นพบใหม่เพื่อสร้างผลดีในระดับโลก

เมืองเลสเตอร์เป็นเมืองเศรษฐกิจและเป็นเมืองที่มีความเป็นสากล ตั้งอยู่ใจกลางของสหราชอาณาจักร เมืองเลสเตอร์ล้อมรอบด้วยชนบทที่สวยงาม โดยอยู่ห่างจากกรุงลอนดอนทางประมาณ 1 ชั่วโมง 5 นาทีโดยรถไฟ การศึกษาที่มหาวิทยาลัย Leicester เป็นรูปแบบก้าวหน้า เน้นการใช้ความคิด และขับเคลื่อนด้านการวิจัย

โดยการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยนำโดยอาจารย์ที่มีประสบการณ์ในโลกการทำงานจริง รวมไปถึงงานวิจัยต่างๆในหลากหลายสาขาวิชาดำเนินการโดยนักศึกษาและคณาจารย์ เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงสำคัญทั้งในระดับชาติและระดับนานาชาติ มหาวิทยาลัย Leicester

มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการกีฬามากมายให้สำหรับนักศึกษาที่ต้องการออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง หรือผ่อนคลายจากการเรียน อีกทั้งมหาวิทยาลัย Leicester มีตัวเลือกที่พักที่หลากหลาย เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณของนักศึกษาอีกด้วย

การจัดอันดับ
 • อันดับที่  34   The Times Higher Education Best universities in the UK 2020
 • อันดับที่  84   Guardian University 2020
 • อันดับที่  41   The Times University Guide 2020
 • อันดับที่  239  QS World University Rankings 2020
 • อันดับที่  155  The Times Higher Education World Rankings 2020
 • Research Excellence Framework (REF) 2008
 • Teaching Excellence Framework Silver award (TEF) 2017
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 • History
 • Astronomy
 • Physics
 • Education
 • Business & Management Studies
 • Librarianship & Information Management
 • Communication & Media Studies
 • Accounting & Finance
 • Psychology
 • Biological Sciences
เว็บไซต์ https://le.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป University of Essex ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1964 ตั้งอยู่ที่เมือง Colchester ในเขตมณฑล Essex ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของกรุงลอนดอน มีทั้งหมด 3 วิทยาเขตคือ Colchester Campus, Loughton Campus และ Southend Campus โดยวิทยาเขตหลักตั้งอยู่ในเมือง Colchester เป็นวิทยาเขตที่เก่าแก่แต่มีความโดดเด่นทางด้านการออกแบบที่ทันสมัย โดยทั้ง 3 วิทยาเขตอยู่ห่างจากกรุงลอนดอนเพียง 1 ชั่วโมง โดยรถไฟ และตั้งอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือ Harwich เป็นหนึ่งใน 10 มหาวิทยาลัยที่มีผลงานวิจัยยอดเยี่ยม และมีผลงานวิจัยสาขา Social Sciences ดีที่สุดของประเทศอังกฤษ

อีกทั้งมหาวิทยาลัยสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้นักเรียนได้พัฒนาทักษะและประสบการณ์ผ่านการทำงานนอกเวลาควบคู่ไปกับการเรียนเชิงวิชาการ

โดยผลวิจัยพบว่ามีนักเรียนที่จบการศึกษา 93% มีงานทำหรือเรียนต่อภายใน 6 เดือนหลังจบการศึกษา นอกจากนี้มหาวิทยาลัยยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอีกมากมายเช่น ห้องสมุดที่เปิด 24 ชั่วโมง และ Essex Sport Arena sport Centre ครบวงจร เพื่อให้นักศึกษาได้ผ่อนคลายจากการเรียน

การจัดอันดับ
 • อันดับที่ 44 The Complete University Guide
 • อันดับที่  66 The Guardian University Guide 2020
 • อันดับที่  251 Times Higher Education University Guide 2020
 • อันดับที่  370 QS World University Rankings 2020
 • Teaching Excellence Framework Gold award (TEF) 2017
 • Research Excellence Framework (REF) 2014
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 • MBA
 • Computer Science and Electronic Engineering
 • Social Sciences
 • Economics
 • Politics and International Politics
 • Psychology
 • Accounting & Finance
 • Business & Management Studies
 • Drama, Dance & Cinematics
 • Law
 • Entrepreneurship and Innovation
 • Marketing
 • International Relations
เว็บไซต์ https://www.essex.ac.uk/