ข้อมูลทั่วไป

เมืองอ็อกซ์ฟอร์ด (Oxford) เป็นเมืองหลวงของมณฑลอ็อกซ์ฟอร์ดเชอร์ (Oxfordshire) ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศอังกฤษ ใกล้กับแม่น้ำเทมส์ ห่างจากกรุงลอนดอนประมาณ 90 กิโลเมตร เป็นเมืองแห่งการศึกษาที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลก มีสถาบันการศึกษาเก่าแก่มากมาย เป็นที่ตั้งของ University of Oxford ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยภายในมหาวิทยาลัยก็จะประกอบไปด้วยวิทยาลัยมากกว่า 30 แห่ง ซึ่งแต่ละวิทยาลัยก็จะมีความแตกต่างหลากหลายในเรื่องของสาขาวิชาและหลักสูตร

ทีเมืองอ็อกซ์ฟอร์ดยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ อีกมากมาย มีพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์และโบราณคดี ที่มีชื่อเสียงระดับโลก ปราสาท Oxford ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามลงตัว และสถานที่ช็อปปิ้งหรือย่านการค้า อาคารบ้านเรือนที่นี่จะเป็นแนวอนุรักษ์วัฒนธรรมดั้งเดิม ทรงโบราณ บ้านหลังเล็กๆ การเดินทางภายในเมืองสามารถเดินถึงกันได้หมด หรือใช้บริการรถบัส

การเดินทาง

มีรถบัสจากสนามบิน Heathrow (London) มายังเมือง Oxford ใช้เวลาเดินทางไม่เกิน 2 ชั่วโมง

การเดินทางในตัวเมือง Oxford ก็ง่ายและสะดวก สามารถโดยสารรถเมล์ได้หลายสายไปยังเขตต่างๆ ของเมือง หรือ Taxi

 • การเดินทางจาก London ไป Oxford จะใช้เวลา 1 ชั่วโมง 3 นาที โดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Oxford ไป Coventry จะใช้เวลา 46 นาที โดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Oxford ไป Manchester จะใช้เวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที โดยรถไฟ
 • การเดินทางจาก Oxford ไป Bristol จะใช้เวลา 1 ชั่วโมง 29 นาที โดยรถไฟ 
 • การเดินทางจาก Oxford ไป Liverpool จะใช้เวลา 3 ชั่วโมง 4 นาที โดยรถไฟ 
 • การเดินทางจาก Oxford ไป Northampton จะใช้เวลา 1 ชั่วโมง 42 นาที โดยรถไฟ 
 • การเดินทางจาก Oxford ไป Birmingham จะใช้เวลา 1 ชั่วโมง 8 นาที โดยรถไฟ 
 • การเดินทางจาก Oxford ไป Cambridge จะใช้เวลา 2 ชั่วโมง 10 นาที โดยรถไฟ 
 • การเดินทางจาก Oxford ไป Leicester จะใช้เวลา 2 ชั่วโมง 38 นาที โดยรถไฟ 

การท่องเที่ยว

Radcliffe Camera

แรดคลิฟฟ์ คาเมรา อาคารยุคศตวรรษที่ 18 ที่งดงามแห่งนี้เป็นห้องสมุดทรงกลมแห่งแรกในประเทศอังกฤษ และเป็นสถานที่สำคัญอันเป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองออกซ์ฟอร์ด เป็นสิ่งก่อสร้างแบบนีโอโกธิค ก่อสร้างขึ้นในปี 1737– 49 โดยสถาปนิก James Gibbs และได้รับการสนับสนุนจาก John Radcliffe ซึ่งเป็นเจ้าของที่ดิน เมื่อสร้างเสร็จแล้ว Francis Wise ได้รับการแต่งตั้งเป็นบรรณารักษ์คนแรกของห้องสมุดแห้งนี้ จุดเด่นของห้องสมุดนี้คือรูปทรงกระบอกที่เป็นเอกลักษณ์ และมีโดมที่สวยสะดุดตา ซึ่งถือเป็นอาคารห้องสมุดวงกลมที่เก่าแก่ที่สุดในประเทศอังกฤษ และในปัจจุบันยังเป็นห้องสมุดของมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ดอีกด้วย

Bodleian Library

ห้องสมุดนี้ก่อตั้งในปี 1602 และเป็นห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในอังกฤษ ประกอบด้วยอาคาร 5 หลัง รวมถึงห้องใต้ดินอีกหลายห้อง เป็นห้องสมุดวิจัยที่สำคัญของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและเป็นหนึ่งในห้องสมุดที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป ผู้ดูแลห้องสมุดแห่งนี้คนแรก คือ บรรณารักษ์ที่ชื่อ Thomas James ได้รับเลือกจาก Bodley ในปี ค.ศ. 1599 และได้รับการยืนยันจากมหาวิทยาลัยในปี ค.ศ. 1602 ซึ่งภายในห้องสมุด มีหนังสือกว่า 12 ล้านเล่ม เป็นที่รวบรวมทั้งหนังสือหายาก หนังสือต้นฉบับ เอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ แผนที่ ระบบสารสนเทศภูมิศาสตร์ เพลง และของสะสม ถือเป็นห้องสมุดที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของประเทศอังกฤษ  ความสวยงามของสถาปัตยกรรมของห้องสมุดแห่งนี้ ทำให้ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์หลายเรื่อง โดยเฉพาะ Harry Potter 2

Oxford Castle

ปราสาทอ็อกฟอร์ด(Oxford Castle) เป็นปราสาทขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 11 – 12 โดยตัวปราสาทเดิมส่วนใหญ่ถูกล้อมรอบด้วยคูน้ำกว้าง ไม้ และกำแพงปราสาทชั้นนอกที่ถูกแทนที่ด้วยหิน และได้ถูกทำลายเสียหายในช่วงสงครามกลางเมืองอังกฤษ ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ถึงทศวรรษที่ 19 ที่นี่ถูกนำไปใช้เป็นที่คุมขังของกรมราชทัณฑ์ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกของเมือง Oxford ต่อมาเรือนจำได้ถูกปิดตัวลงในปี ค.ศ. 1996 จึงได้ปรับปรุงให้เป็นร้านอาหารและมรดกทางวัฒนธรรม

Museum of Oxford

พิพิธภัณฑ์ อ็อกซ์ฟอร์ด Museum of Oxford เป็นพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ในเมือง Oxford ประเทศอังกฤษ ตั้งอยู่ด้านหน้า Town Hall บนถนน St Aldate เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1975 ภายในพิพิธภัณฑ์จะมีเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของเมืองและ University of Oxford นิทรรศการประกอบไปด้วย สิ่งประดิษฐ์ต้นแบบ ที่เป็นทรัพย์สินของวิทยาลัย Oxford ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งได้รวบรวมเรื่องราวตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงปัจจุบัน ที่นี่ยังเป็นหอประชุมสำหรับเลคเชอร์ที่แผนกวิชาการต่างๆ ของมหาวิทยาลัยใช้อีกด้วย ภายในพิพิธภัณฑ์ พบกับเสาเหล็กกล้าและหลังคากระจกที่มีแสงสาดส่องเข้ามาในห้องโถงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาดใหญ่ ริมผนังด้านในของพิพิธภัณฑ์เรียงรายไปด้วยเสาหินของทางเดินระเบียง แกลเลอรี่ชั้นบนของพิพิธภัณฑ์ มีคาเฟ่ที่มองเห็นการจัดแสดงไดโนเสาร์ เพื่อให้คุณได้นั่งพักเพื่อจิบกาแฟและรับประทานของว่าง นอกจากนี้ยังมีร้านขายของที่ระลึกซึ่งมีขายทุกอย่างตั้งแต่ของเล่นเด็กและเครื่องเขียน ไปจนถึงหินและฟอสซิล

Christ Church Cathedral

วิหารไครส์เชิร์ช (Christ Church Cathedral) ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Christ Church College ซึ่งเป็นสถาบันทางการศึกษาเพียงแห่งเดียวในโลกที่เป็นโบสถ์ โดยมีหัวหน้าวิทยาลัยเป็นคณบดีของคริสตจักร ซึ่งมีฐานะเป็นบาทหลวง ก่อตั้งขึ้นในปี 1546 โดย King Henry VIII เป็นหนึ่งในวิทยาลัยที่มีขนาดใหญ่ขึ้นของ University of Oxfor.

ภายในวิหารแห่งนี้มีโบสถ์ไครส์เชิร์ชที่มีชื่อเสียงระดับโลกว่าเป็นสถานที่เก็บหนังสือเก่าและงานศิลปะชิ้นสำคัญๆ วิหารไครส์เชิร์ชยังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากการเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องดัง Harry Potter โดยเฉพาะภายใน The Dining Hall ที่ใช้เป็นฉาก The Great Hall หรือห้องอาหารของโรงเรียนฮอกวอตส์นั่นเอง

Ashmolean Museum

พิพิธภัณฑ์แอชโมเลียน เป็นพิพิธภัณฑ์สาธารณะแห่งแรกของโลก และพิพิธภัณฑ์มหาวิทยาลัยแห่งแรก ตั้งอยู่ใจกลางเมือง บนถนน Beaumont Street ก่อตั้งเมื่อศตวรรษที่ 17 โดยเอเลียส แอชโมล ซึ่งเป็นนักสะสมของเก่าและนักการเมืองชาวอังกฤษ เพื่อเก็บของโบราณหายากต่างๆ แล้วอยู่ในความดูแลของ University of Oxford ในปี 1682. พิพิธภัณฑ์นี้ประกอบด้วยงานศิลปะและวัตถุโบราณคดี ตั้งแต่มัมมี่ของอียิปต์จนถึงเครื่องเงินอังกฤษ ของจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์นี้มีความหลากหลายและประกอบไปด้วยคอลเล็กชันที่สำคัญระดับโลก ด้านหน้าอาคารมีการออกแบบสไตล์คลาสสิกด้วยเสาขนาดใหญ่ที่ค้ำหลังคาหน้าจั่วอันยิ่งใหญ่บริเวณเหนือทางเข้า การตกแต่งภายในของ Ashmolean ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและตอนนี้มีร้านอาหารและร้านขายของที่ระลึกขนาดใหญ่

Oxford Town Hall

Oxford Town Hall หรือ ประจำเมือง Oxford โครงสร้างสมัยศตวรรษที่ 19 มีการออกแบบสไตล์จาคอบบีธาน ซึ่งมีลักษณะยุคฟื้นฟูเรอเนซองส์หลายอย่าง ศาลากลางเปิดอย่างเป็นทางการ โดยมงกุฎราชกุมารของประเทศอังกฤษ ในปีค.ศ. 1897 ตั้งอยู่บนถนน St Aldate’s Street ใจกลางเมือง Oxford. ใช้เป็นสถานที่สำหรับทำการประชุมและจัดกิจกรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นพิพิธภัณฑ์และสถานที่ประชุมเพื่อปรึกษาหารือของสภาเมือง Oxford. ในปัจจุบัน Oxford Town Hall ถูกใช้เป็นสถานที่ทำกิจกรรมต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สถานที่สำหรับจัดงานแต่งงาน การจัดประชุมเล็กๆ ไปจนถึงการจัดประชุมใหญ่

Bridge of Sighs

สะพานฮาร์ทฟอร์ดมักถูกเรียกว่า “สะพานแห่งการถอนหายใจ” สะพานนี้สร้างในปี 1914 โดยสถาปนิกนามว่า Thomas Graham Jackson ชื่อทางการของสะพานนี้คือ สะพาน Hertford แต่ว่ากันว่าอีกชื่อหนึ่งมาจากสะพานถอนหายใจในเวนิส

สะพานนี้เป็นจุดถ่ายภาพที่ได้รับความนิยมที่สุดแห่งหนึ่งในมหาวิทยาลัย สะพานถอนหายใจเป็นทางเดินในร่มที่เชื่อมตึก 2 หลังของมหาวิทยาลัย การออกแบบที่โดดเด่นทำให้เป็นสถานที่สำคัญของเมือง ทำให้ที่นี่เป็นที่นิยมสำหรับผู้มาเยี่ยมชมตลอด และถ่ายภาพสะพานโดยมีโรงละคร Sheldonian เป็นพื้นหลังที่น่าประทับใจ

มหาวิทยาลัยในเมือง และในพื้นที่ใกล้เคียง

ข้อมูลทั่วไป

University of Oxford หรือเรียกอย่างง่าย ๆ ว่า อ๊อกซ์ฟอร์ด ตั้งอยู่ในเมืองอ๊อกซ์ฟอร์ด ประเทศอังกฤษ ได้เริ่มสอนมาตั้งแต่ ค.ศ.1096 เป็นมหาวิทยาลัยทางด้านงานวิจัย และมีความเก่าแก่ที่สุดของประเทศอังกฤษ เป็นมหาวิทยาลัย Top University ของโลก. University of Oxford ประกอบไปด้วย College ต่างๆ มารวมกันถึง 38 แห่ง แต่ละวิทยาลัยมีระบบการจัดการอย่างอิสระ มีระบบโครงสร้างภายในและกิจกรรมเป็นของตนเอง.

University of Oxford มีลักษณะเป็นเมืองมหาวิทยาลัยซึ่งมีอาคาร และสิ่งอำนวยความสะดวกกระจายอยู่ทั่วใจกลางเมือง อาคารเรียนของ Oxford นับว่าเป็นเอกลักษณ์ที่แสดงออกถึงรูปแบบของสถาปัตยกรรมชาวอังกฤษในช่วงก่อนเข้ายุค The Saxons ซึ่งรวมไปถึงช่วงกลางของช่วงศตวรรษที่ 18 ที่ได้ถูกแสดงออกมาทางศิลปะการก่อสร้างต่างๆ อาทิเช่น The Radcliffe Camera ห้องสมุดของที่นี่

การจัดอันดับ

 1. อันดับที่ 1 The Times Higher Education World University Rankings 2020
 2. อันดับที่  1  The Times Higher Education Best universities in the UK 2020
 3. อันดับที่ 2 The Complete University Guide 2020
 4. อันดับที่ 2 The Sunday Times Good University Guide 2020
 5. อันดับที่ 3 The Guardian University Guide 2020
 6. อันดับที่ 4 QS World University Rankings  2020
 7. อันดับที่ 10 QS Graduate Employability Ranking 2020
 8. Research Excellence Framework (REF) 2014
 9. Teaching Excellence Framework Gold award (TEF) 2017

หลักสูตรที่น่าสนใจ

 1. Law
 2. MBA
 3. Anatomy & Physiology
 4. Arts and Humanities
 5. Classics & Ancient History
 6. English Language & Literature

เว็บไซต์

http://www.ox.ac.uk/

ข้อมูลทั่วไป

Oxford Brookes University ก่อตั้งเมื่อปี 1865 เดิมชื่อ Oxford School Art ปี 1970-1992 เป็น Oxford Polytechnic ในปี 1992 ได้เลื่อนเป็น Oxford Brookes University. Oxford Brookes University มีทั้งหมด 3 แคมปัสคือ Headington, Wheatly และ Harcourt Hill โดยแต่ละแคมปัส มีรถรับ-ส่ง รวมไปถึง City Centre และหอพักอีกด้วย

Oxford Brookes University ได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับต้น ๆ ทางด้านอัตราการได้รับการจ้างงานของบัณฑิตจบใหม่ ผู้สำเร็จการศึกษาจาก Oxford Brookes University จะมีศักยภาพในระดับที่ดีเยี่ยม โดยมากกว่า 95% สามารถได้งานทำหรือเรียนต่อภายในเวลา 6 เดือนหลังจากสำเร็จการศึกษา Oxford Brookes University ยังได้รับการยกย่องว่าเป็น UK’s Top Modern University ภายในวิทยาเขตมีพื้นที่นิทรรศการชุมชน, ร้านค้าและร้านอาหารหลากหลายประเภท รวมถึงศูนย์การแพทย์ อีกทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกทางการกีฬาอันทันสมัยมากมาย

การจัดอันดับ

 1. อันดับ  64  Times Higher Education Guide  2020
 2. อันดับ  33   Guardian University Guide 2020
 3. อันดับ  376 QS World University Rankings 2020
 4. Research Excellence Framework (REF) 2014
 5. Teaching Excellence Framework Silver award (TEF) 2017

 

หลักสูตรที่น่าสนใจ

 1. Architecture
 2. Hospitality
 3. Engineering
 4. Business Management
 5. Medicine
 6. Art & Design
 7. Physiotherapy
 8. Education

เว็บไซต์

https://www.brookes.ac.uk/