ข้อมูลทั่วไป

Leeds เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในเขต West Yorkshire ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ เป็นศูนย์กลางทางด้านเศรษฐกิจ การค้า และกฏหมายที่สำคัญของอังกฤษ เป็นเมืองที่ค่อนข้างมีชีวิตชีวา มีสีสัน และไม่เงียบเหงา

เมืองหลวง คือ Yorkshire ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินชีวิต มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายที่ต็มไปด้วยมีสีสันและชีวิตชีวา มีสถาปัตยกรรมและวัฒนธรรม พร้อมด้วยโรงละครและการเต้นรำที่ได้รับรางวัลเวทีระดับโลก มีงานเทศกาลและกิจกรรมต่างๆมากมาย และร้านอาหารของทุกชาติเลยค่ะ ทั้งจีน ญี่ปุ่น กรีก เม็กซิกัน อาหารไทย และอื่นๆ

เมือง Leeds ถือเป็นศูนย์กลางการคมนาคมของ West Yorkshire มีเครือข่ายรถบัสและรถไฟขนาดใหญ่ ซึ่งปกติจะเปิดให้บริการตั้งแต่ประมาณตี 5 – 23.00 น. ขึ้นอยู่กับเส้นทาง โดยสิ่งเหล่านี้สามารถใช้ในการเดินทางรอบใจกลางเมืองหรือออกไปยังส่วนอื่น ๆ ของเมือง ทำให้ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเดินทางมาที่ Leeds

การเดินทาง

Manchester Airport
สามารถเดินทางด้วยรถไฟมาที่เมือง Leeds โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

Leeds-Bradford International Airport

สนามบินอยู่ระหว่างเมือง Leeds กับ Bradford โดยห่างจากเมือง Leed ประมาณ 6 ไมล์ และใช้บริการด้วย Taxi

การเดินทางด้วยรถไฟสู่เมืองหลัก

 • ห่างจาก London ประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที
 • ห่างจาก Liverpool ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที
 • ห่างจาก Sheffield ประมาณ 40 นาที
 • ห่างจาก York ประมาณ 20 นาที

การเดินทางภายในเมือง Leeds มีบริการขนส่ง ดังนี้

 • รถบัส
 • รถโค้ช
 • รถไฟ
 • Taxi

การท่องเที่ยว

Victoria Leeds

แหล่งช็อปปิ้งที่มีแบรนด์ ดีไซเนอร์และแฟชั่นระดับไฮเอนด์กว่า 75 แบรนด์รวมถึง Louis Vuitton, Vivienne Westwood และ Harvey Nichols Victoria Quarter เป็นที่ตั้งของหลังคากระจกสีที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปเป็นสถานที่อันงดงามสำหรับการช็อปปิ้ง จึงทำให้ Victoria Leeds เป็นสถานที่ที่ควรไป ด้วยเป็นย่านช้อปปิ้งที่มีเสน่ห์ ความงามทางประวัติศาสตร์ของ Victoria Quarter และสไตล์ของ Victoria Gate

Trinity Leeds

Trinity Leeds เป็นแหล่งช้อปปิ้งและการพักผ่อนที่ใหญ่ที่สุดของเมือง ที่มีร้านค้า ร้านกาแฟ บาร์ ร้านอาหารและโรงภาพยนตร์ ทำให้ผู้ที่มา ณ ที่แห่งนี้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ Trinity Leeds ตั้งอยู่ใต้หลังคากระจกขนาดยักษ์ที่โดดเด่นที่อยู่ใจกลางเมืองระหว่าง Briggate และ Albion Street

Trinity Leeds เป็นที่ตั้งของแนวคิดอาหารที่ไม่เหมือนใครที่เรียกว่า Trinity Kitchen ซึ่งสามารถลิ้มลองอาหารรสเลิศได้ที่ร้านอาหาร บาร์ และคาเฟ่ทั้ง 12 แห่ง ร้านอาหารริมถนนที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักร 5 แห่ง และแผงลอยที่เปลี่ยนแปลงทุกเดือน ซึ่งคุณจะได้สัมผัสสิ่งใหม่ๆ เสมอเมื่อมาเยี่ยมชม

The Royal Armouries Museum, Leeds

ในบริเวณท่าเรือของเมืองลีดส์ The Royal Armouries Museum เป็นที่ตั้งแสดงชุดอาวุธและชุดเกราะแห่งชาติของสหราชอาณาจักร ที่มีวัตถุมากกว่า 8,500 ชิ้นที่จัดแสดงใน 6 แกลเลอรี่ ที่มีเกราะและอาวุธจากกว่า 3,000 ปีจากทั่วโลก

Tournament Gallery ส่วนหนึ่งของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีการจัดผลงานที่สดงถึงความงดงามและความโหดร้ายของทัวร์นาเมนต์การแข่งขันในยุคกลาง  ส่วนOriental Gallery จัดแสดงตัวอย่างอาวุธและชุดเกราะจากแอฟริกาและเอเชีย หรือแม้แต่ชุดของอาวุธและดาบที่ใช้ในภาพยนตร์ The Lord of the Rings ทำให้พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาด

St John the Evangelist’s Church

คริสตจักรที่สวยงามของเมืองหลายแห่ง คือ St John ใน New Briggate ที่สร้างขึ้นในปีค.ศ. 1634 ภายในมีความโดดเด่นด้วยการมี 2 เดิน เช่นเดียวกับ เรเนสซองดั้งเดิม ซึ่งเป็นสถานที่ทางศาสนาที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชมใน Leeds

Harewood House

Harewood House เป็นบ้าน (คฤหาสน์) ของ Earl of Harewood ซึ่งใช้เวลาสร้าง 30 ปีและสร้างเสร็จในปี 1771 เป็นทรงจอร์เจีย ที่ได้รับการออกแบบและตกแต่งโดย Robert Adam, ภาพวาดผนังและเพดานที่สวยงามโดย Angelika Kauffmann, ผลงานเฟอร์นิเจอร์โดย Thomas Chippendale ผู้ออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังของประเทศอังกฤษ, คอลเลกชั่นเครื่องเคลือบดินเผาและผลงานที่มีค่าจำนวนมากโดย Reynolds, Gainsborough และ El Greco ภายนอกตัวอาคารเป็นผลงานการออกแบบโดย Capability Brown พร้อมทะเลสาบขนาด 32 เอเคอร์ สวนนก และซากปราสาทในศตวรรษที่ 12

Leeds Corn Exchange

หนึ่งในสามโครงสร้างที่คงเหลือในสหราชอาณาจักรที่เป็นอาคารยุควิกตอเรียที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศอังกฤษ ซึ่งออกแบบโดย Cuthbert Brodrick และสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1864 ปัจจุบันอาคารแห่งนี้เป็นที่ตั้งของร้านค้าแกลเลอรี่และร้านกาแฟที่หลากหลาย

Leeds Industrial Museum at Armley Mills

Leeds Industrial Museum at Armley Mills อยู่ใจกลางเมือง Leeds บนถนนคลองเป็นอดีต Armley Mills ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นโรงงานทำผ้าขนสัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกและปัจจุบันเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์อุตสาหกรรมที่ยอดเยี่ยม พิพิธภัณฑ์แห่งนี้นำเสนอประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของการผลิตขนแกะใน Yorkshire ตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 เป็นต้นไป รวมถึงการจัดแสดงเกี่ยวกับการผลิตสิ่งทอและเสื้อผ้าการพิมพ์วิศวกรรมและตู้รถไฟ

Lotherton Hall

Lotherton Hall เป็นแหล่งอัญมณีที่ดึงดูดความสนใจผู้คนอย่างแท้จริง โดยตั้งอยู่ในเมือง Aberford ในเขตชานเมืองด้านตะวันออกของ Leeds ที่เป็นบ้านสมัยเอ็ดเวิร์ดที่สร้างขึ้นด้านความสวยงามพร้อมด้วยประวัติศาสตร์ – คุณสามารถสำรวจห้องพักของเซอเวนท์ในคอลเล็กชั่นศิลปะการตกแต่งที่น่าประทับใจหรือเยี่ยมชมแกลเลอรีแฟชั่นที่แสดงเสื้อผ้าที่เก็บรักษาไว้จากอดีต และด้านนอกมีพื้นที่ให้สำรวจ ทั้งสวนผลไม้และสวนนกที่มีชื่อเสียง

Wakefield and the National Coal Mining Museum

เมือง Wakefieldทางใต้ของเมือง Leeds ที่ห่างไปเพียง 30 นาที มีประติมากรรมกลางแจ้งและเป็นบ้านเกิดของ George Gissing นักเขียนชาวอังกฤษ The Wakefield Theatre เป็นเจ้าภาพในการจัดงานศิลปะการแสดงรวมถึงพิพิธภัณฑ์ของเมือง ทั้ง Sandal Castle,  Wakefield Cathedral,  the Wakefield Art Gallery และ Nostell Priory ที่สร้างขึ้นในยุคกลางศตวรรษที่ 18 บ้านหลังนี้มีชุดของ Chippendale เฟอร์นิเจอร์ภาพวาดและวอลเปเปอร์จีน

พิพิธภัณฑ์เหมืองถ่านหินแห่งชาติของอังกฤษ ในเขต Overton ซึ่งไม่ไกลจาก Wakefield เป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำที่แสดงให้เห็นถึงการใช้ชีวิตของคนงานเหมืองในเหมืองถ่านหินที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ รวมถึงการมีไกด์ทัวร์พาชมใต้ดินและศูนย์บริการนักท่องเที่ยวที่มีการจัดแสดงที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์อันยาวนานของเหมือง

Harrogate: Britain’s Floral Resort

Harrogate เป็นเมืองสปาที่สวยงามที่มีชื่อเสียงด้านน้ำพุสมุนไพรที่ค้นพบในศตวรรษที่ 16 ปัจจุบันรีสอร์ทเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องสวนสาธารณะและดอกไม้โดยขึ้นชื่อเป็นรีสอร์ทดอกไม้ของสหราชอาณาจักร หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมคือ RHS Garden Harlow Carr นอกจากจะมีสวนที่หลากหลายประเภทแล้วยังมีพิพิธภัณฑ์การทำสวน หมู่บ้านจำลอง และทัวร์นำเที่ยวในพื้นที่ 68 เอเคอร์

Harrogate ยังเป็นแหล่งช็อปปิ้งที่ยอดเยี่ยมและมีชื่อเสียง เนื่องจากมีร้านบูติกหรูหราและร้านขายของเก่า ในเทศกาล Harrogate International ถือเป็นเทศกาลที่ดีที่สุดในยุโรปซึ่งมีทุกอย่างตั้งแต่โอเปร่าจนถึงการแสดงละคร รวมถึงคาบาเร่ต์, โรงละครริมถนน และ งานวรรณกรรม

มหาวิทยาลัยในเมือง และในพื้นที่ใกล้เคียง

ข้อมูลทั่วไป University of Leeds เป็นมหาวิทยาลัยประจำเมือง Leeds ที่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1874 ในนาม the Yorkshire College of Science และในปีค.ศ. 1884 ได้เข้าร่วมกับ The Leeds School of Medicine และเปลี่ยนชื่อเป็น Yorkshire College จนกระทั้งปีค.ศ. 1904 ได้กลายมาเป็น University of Leeds ที่มีชื่อเสียงมากและเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีนักศึกษา เป็นจำนวนมากมาศึกษาเล่าเรียนที่นี่

University of Leeds มีการเรียนการสอนหลักจะเป็น lecture, seminar, และ coursework โดยอยู่ในอันดับที่ 11 ของสหราชอาณาจักรในคู่มือแนะนำมหาวิทยาลัย 2020 ของ Guardian และอยู่ในระดับท็อป 100 ของโลกในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก 2019 โดย QS รวมถึงเป็นสมาชิกของกลุ่ม Russell Group อันมีชื่อเสียง – ซึ่งเป็นกลุ่ม 24 มหาวิทยาลัยที่มุ่งเน้นการวิจัยของสหราชอาณาจักร

การไปเรียนต่อที่ Leeds ก็ยังมีกิจกรรมอื่นๆมากมายค่ะ เพราะที่นู่นจะมีสมาคมนักเรียนไทย หรือที่เรียกว่า Thai Society ก็จะมีทั้ง Thai Night ที่รวมนักเรียนไทยมาพบปะสังสรรค์กัน, Halloween Night ที่รวมนักเรียนไทย และนักเรียน

การจัดอันดับ
 1. อันดับที่ 22 โดย The Times Higher Education ประจำปี 2020
 2. อันดับที่ 13 โดย The Times University Guide ประจำปี 2020
 3. อันดับที่ 11 โดย Guardian University Guide ประจำปี 2020
 4. อันดับ 93 โดย QS World University Rankings ประจำปี 2020
 5. มหาวิทยาลัยเป็น 1 ใน 10 มหาวิทยาลัยด้านการวิจัยในสหราชอาณาจักร โดยงานวิจัยมากกว่า 80% นั้นได้จัดว่าเป็นงานวิจัยนำระดับโลกและมีความยอดเยี่ยมระดับนานาชาติ
 6. ได้รับรางวัลอันดับ 1 ของมหาวิทยาลัยในกลุ่ม Russell Group ทางด้านการเรียนรู้
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Advertising & Marketing
 2. Advertising
 3. Branding
 4. Social Media
 5. PR
เว็บไซต์ https://www.leeds.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป Leeds Beckett University เดิมเป็นที่รู้จักกันในชื่อ Leeds Metropolitan ก่อนที่จะเปลี่ยนชื่อมาเป็น Leeds Beckett University และยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยในประเทศอังกฤษที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน โดยก่อตั้งมากว่า 200 ปี

เนื่องจากเป็นมหาวิทยาลัยที่เลือกลงทุนกับสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องเรียน ในมหาลัย เพื่อที่จะให้นักศึกษามีเครื่องมีการเรียนที่ทันสมัย จนทำให้ทางมหาลัย ได้รับมาตราฐานการเรียนการสอนจาก Teaching Excellence Framework (TEF) เป็นหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการประเมินคุณภาพ การศึกษาของสหราชอาณาจักร ได้รับการออกแบบโดยรัฐบาลอังกฤษ

การจัดอันดับ
 1. มหาวิทยาลัยได้คะแนน 5 ดาวในด้านโอกาสการได้งาน
 2. ระดับ silver ในการสำรวจ Teaching Excellence Framework
 3. อันดับ 801 จาก Times Higher Education World University Ranking 2020
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Adult Nursing
 2. Business and Management
 3. Engineer
 4. International Relations
เว็บไซต์ https://www.leedsbeckett.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป Leeds Arts University เปิดทำการเรียนการสอนมาตั้งแต่ปี 1846 ซึ่งถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยแรกๆที่เริ่มสอนด้านศิลปะ จนได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีหลักสูตรตั้งแต่ เตรียมความพร้อมในระดับก่อนปริญญาตรีอย่าง GCSE และ A-level ไปจนถึง ปริญญาโท
การจัดอันดับ
 1. Top 10 Student Satisfaction
 2. Silver Award TEF
 3. Top 100 Uni in 2020
 4. อันดับที่ 56 โดย The Times University Guide ประจำปี 2020
 5. อันดับที่ 3 สำหรับหลักสูตร Design & Crafts
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Animation
 2. Photography
 3. Fashion
เว็บไซต์ https://www.leeds-art.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป Leeds Trinity University เป็นมหาวิทยาลัยในเขต Horsforth ของเมือง Leeds ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อจัดหาครูผู้สอนที่มีคุณภาพให้กับโรงเรียนคาทอลิก และค่อยๆขยายและปัจจุบันมีการเรียนการสอนระดับปริญญาตรีและระดับสูงกว่าปริญญาตรีในสาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

Leeds Trinity University แต่เดิมรู้จักในนนามสถาบัน Leeds Trinity & All Saints ที่ได้กลายมาเป็น Univeristy Collegeในปีค.ศ. 2009 และได้เป็นมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการในเดือนธันวาคมปีค.ศ. 2012

การจัดอันดับ
 1. อันดับที่ 117  โดย  the Times University Guide ประจำปี 2020
 2. อันดับที่   94  โดย  the Guardian University Guide ประจำปี 2020
 3. Top 10 ในสาขาที่เป็นสถาบันการศึกษาที่มีการเรียนการสอนยอดเยี่ยมที่สุด อ้างอิงจาก The Sunday Times University Guide
 4. 93% ของนักศึกษาที่จบจากมหาวิทยาลัยนี้จะได้รับการถูกว่าจ้าง ใน 6 เดือน
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Journalism
 2. Teacher Education
 3. Psychology
เว็บไซต์ https://www.leedstrinity.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป University of Bradford เป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในเมือง Bradford ประเทศอังกฤษ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้รับใบอนุญาตให้เป็นมหาวิทยาลัยแห่งที่ 40 ที่ถูกสร้างขึ้นในสหราชอาณาจักรในปีค.ศ. 1966 ซึ่ง University of Bradford เป็นมหาวิทยาลัยแรกในสหราชอาณาจักรที่เปิดเพื่อเป็นโรงเรียนธุรกิจที่ทันสมัยในนาม School of Management ที่เป็นหนึ่งในโรงเรียนธุรกิจที่ได้รับการรับรองและมีชื่อเสียงที่สุดในโลก

University of Bradford เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศอังกฤษ ที่ก่อตั้งแผนกการศึกษาสันติภาพในปีค.ศ. 1973

ซึ่งปัจจุบันเป็นศูนย์มหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในโลกสำหรับการศึกษาเรื่องสันติภาพและความขัดแย้ง และเป็นมหาวิทยาลัยที่เป็นผู้นำในสาขาการวิจัย โดยมีวัตถุประสงค์ในการ “พัฒนา ความรู้เพื่อการปฏิบัติงานจริง” มุ่งเน้นให้การวิจัยส่วนใหญ่ต้อง เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม, การพาณิชย์, และ ความเชี่ยวชาญทางวิชาชีพโดยตรง

การจัดอันดับ
 1. มีคุณภาพการเรียนการสอนในระดับ Silver โดย TEF (Teacher Excellence Framework)
 2. Top 10 สำหรับหลักสูตร Chemical Engineering ของประเทศอังกฤษ โดย Guardian University League Tables ประจำปี 2020
 3. Top 10 สำหรับหลักสูตร Forensic Science, Medical Technology, Occupational Therapy, Optometry, และ Physiotherapy ของประเทศอังกฤษ โดย Complete University Guide ประจำปี 2020
 4. Top 20 สำหรับหลักสูตร Forensic Science & Archaeology, Nursing & Midwifery, Pharmacy & Pharmacology, และ Sports Sciences ของประเทศอังกฤษ โดย Guardian University League Tables ประจำปี 2020
 5. Top 20 สำหรับหลักสูตร Archaeology ของประเทศอังกฤษ โดย Complete University Guide ประจำปี 2020
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Engineering
 2. Business & Management Studies
 3. Nursing
 4. Pharmacology & Pharmacy
เว็บไซต์ https://www.bradford.ac.uk/