ข้อมูลทั่วไป

Scotland เป็นหนึ่งในชาติสมาชิกของสหราชอาณาจักร (United Kingdom) ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ โดยมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 2 ของสหราชอาณาจักร มีพื้นที่ใหญ่เป็น 1 ใน 3 ของสหราชอาณาจักร เมืองหลวงคือ Edinburgh ที่เป็นศูนย์กลางทางการเงิน และ Glasgow เป็นเมืองที่มีประชากรอยู่มากที่สุดและเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญเป็นอันดับสาม อีกทั้ง Scotland ยังมีเกาะกว่า 790 เกาะและมีพรมแดนทางทิศใต้ร่วมกับประเทศอังกฤษทางทิศใต้อีกด้วย

Scotland เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวและเป็นเมืองสำคัญคือ Edinburgh, Glasgow และ Aberdeen ที่เป็นเมืองท่าที่สำคัญในการส่งน้ำมันไปยังยุโรป และเป็นประเทศที่มีสถาปัตยกรรมที่สวยดั่งเทพนิยาย มีบรรยากาศที่ร่มรื่น และมีธรรมชาติที่สวยงามที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว ช่วงเดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม คือ ฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการมาท่องเที่ยว เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม คือ ช่วงฤดูร้อน เดือนกันยายนถึงเดือนพฤศจิกายน คือ ช่วงฤดูใบไม้ร่วง และเดือนธันวาคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ คือ ช่วงฤดูหนาว

Edinburgh เป็นเมืองใหญ่อันดับ 2 ของ Scotland รองจาก Glasgow และเป็นเมืองหลวงของประเทศ Scotland ที่ได้รับการยอมรับเป็นเมืองหลวงก่อนคริสต์ศตวรรษที่ 15 เป็นที่ทำการของรัฐบาล, รัฐสภา, ศาลสูงสุด และภายในเมืองเป็นที่ตั้งของพระราชวังฮอลีรูด (Holyrood Palace) ซึ่งเป็นที่ประทับอย่างเป็นทางการของกษัตริย์อังกฤษใน Scotland และ Edinburgh ถือเป็นเมืองศูนย์กลางทางการเงินและเศรษฐกิจเป็นอันดับสามในสหราชอาณาจักร (รองจาก London และเมือง Glasgow) และยังเป็นศูนย์กลางทางการศึกษา โดยเฉพาะด้านแพทยศาสตร์และวรรณกรรมอีกด้วย

Glasgow ตั้งอยู่บนแม่น้ำไคลด์ (River Clyde ) ที่เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของ Scotland และเป็นเมืองใหญ่ในสหราชอาณาจักรที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากที่สุดเมืองหนึ่ง ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็วเนื่องจากเป็นเมืองท่าใหญ่ของมหาสมุทรแอตแลนติก มีอุตสาหกรรมเหล็ก การต่อเรือ และยานยนต์ทำให้ Glasgow กลายเป็นเมืองที่มีจำนวนประชากรเกินหนึ่งล้านคน และกลายเป็นเมืองสำคัญอันดับสองของสหราชอาณาจักรรองจาก London ปัจจุบัน Glasgow เป็นเมืองทางการเงิน (Financial Centre) ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของสหราชอาณาจักร โดยมี International Financial District (IFSD) ที่เป็นที่ตั้งของบริษัทเงินทุนและธนาคารมากมาย Glasgow เป็นเมืองที่ได้รับความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยว เนื่องจากมีกิจกรรมที่หลากหลายที่ให้ทำในเมืองใหญ่ เช่น ช้อบปิ้ง งานเทศกาล พิพิธภัณฑ์ สถาปัตยกรรม และการชมบรรยากาศของเมือง

การเดินทาง

สนามบิน

 • Aberdeen Airport
 • Edinburgh Airport
 • Glasgow Airport

การเดินทางภายในเมือง

 • รถบัส
 • รถโค้ช
  • ระหว่างลอนดอน – กลาสโกว์
  • รถโค้ชไปยังสกอตแลนด์ ที่วิ่งเส้นทางอเบอร์ดีน เอดินเบอระ กลาสโกว์ และอินเวอร์เนส
  • Megabus จะมีบริการวิ่งบางเส้นทางข้ามพรมแดนอย่าง อเบอร์ดีน ดันดี เอดินเบอระ กลาสโกว์ อินเวอร์เนส และเพิร์ธ
 • แท็กซี่
 • รถไฟ

สถานีหลักคือ สถานีอเบอร์ดีน สถานีเอดินเบอระ สถานีกลาสโกว์ สถานีควีนสตรีท สถานีเซ็นทรัลแอนด์อินเวอร์เนส

 • รถราง

การเดินทางไปเมืองอื่นโดยรถไฟ

 • จากสถานี Edinburgh Waverley ใช้เวลา 50 นาที สู่ Stirling
 • จากสถานี Edinburgh Waverley ใช้เวลา 1 ชั่วโมง สู่ Glasgow
 • จากสถานี Edinburgh Waverley ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 30 นาที สู่ Aberdeen
 • จากสถานี Edinburgh Waverley ใช้เวลา 3 ชั่วโมง 30 นาที สู่ Leeds สถานี Leeds Station
 • จากสถานี Edinburgh Waverley ใช้เวลา 4 ชั่วโมง 30 นาที สู่ London สถานี King’s Cross
 • จากสถานี Edinburgh Waverley ใช้เวลา 4 ชั่วโมง 30 นาที สู่ London สถานี Manchester Victoria

https://edinburghtrams.com/

การท่องเที่ยว

St Giles’ Cathedral

หรือเรียกอีกชื่อว่า High Kirk of Edinburgh ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1124 ใจกลางเมืองหลวงของ Scotland ซึ่งเป็นคริสจักรที่เป็นจุดศูนย์กลางทางศาสนากว่า 900 ปี โบสถ์มีความใหญ่โตที่แสดงถึงความรุ่งเรืองของศาสนาคริสต์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และโบสถ์แห่งนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็น Mother Church of World Presbyterianism และยินดีต้อนรับผู้มาเยือนจากทั่วทุกมุมโลก

Royal Mile Market

ถนน Royal Mile เป็นถนนเส้นหลักของฝั่ง Old town ที่เป็นเเหล่งช็อปปิ้งที่สำคัญของเมือง มีเส้นทางเชื่อมต่อไปยังปราสาทแห่งเมืองเอดินบะระ (Edinburgh Castle) ได้ นอกจากนี้ยังเป็นถนนที่คึกคักอย่างมากในฝั่ง Old town และมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมอยู่เสมอ เพราะว่ามีร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหาร มากมาย

Edinburgh Castle

หนึ่งในสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดใน Edinburgh คือการปีนขึ้นเขาไปยัง Edinburgh Castle เป็นป้อมปราการที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์อันเป็นสัญลักษณ์ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา ปัจจุบัน Historic of Scotland เป็นผู้ดูแลปราสาทแห่งนี้ การเยี่ยมชมที่นี่จะเป็นการเดินระยะการเดินทางสั้น ๆ แต่ต้องเตรียมรองเท้าที่เหมาะสมกับการเดินบนถนนที่ปูด้วยหิน แต่เมื่อถึงปราสาทแล้ว ผู้ชมจะได้เห็นวิวจากใจกลางเมืองที่คุ้มค่ามาก

Princes Street Garden

สวน Princes Street เป็นสวนสาธารณะที่อยู่ติดใจกลางเมือง Edinburgh ที่อยู่ในEdinburgh Castle โดยสร้างขึ้นในยุค 1770 และยุค 1820 และมีทะเลสาบตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเมือง สวนแห่งนี้มีขนาดใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น มีสถาปัตยกรรมที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองอยู่ในสวนและมักมีผู้คนมานั่งและอาบแดดกัน เพราะการนั่งอาบแดดจะทำให้อุ่นขึ้น เนื่องด้วยอากาศที่นั่นค่อนข้างหนาว

Calton Hill

Calton Hill เป็นหนึ่งในเนินเขาหลักของ Edinburgh สถานที่ที่เงียบสงบ ด้วยมีเนินหญ้าและวิวเมืองแบบพาโนรามา ทำให้เป็นจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวนิยมมา ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง โดยตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกสุดของ Princes Street และได้รับการยกย่องจาก UNESCO ให้เป็นในมรดกโลก

Glasgow Botanic Gardens

Glasgow Botanic Gardes  ที่ตั้งอยู่ในเขต West End ของแม่น้ำ Kelvin อยู่ระหว่างสวนสาธารณะและสวนพฤกษศาสตร์ที่ตกแต่งด้วยเรือนกระจกขนาดใหญ่ พร้อมพันธุ์ไม้และดอกไม้จากทุกมุมโลก ทำให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินไปกับต้นไม้และดอกไม้ที่มีความงดงาม

Kelvingrove Art Gallery & Museum

Kelvingrove Art Gallery & Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ขนาดใหญ่ ที่เปิดในปีค.ศ. 1901 และเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนในท้องถิ่นและผู้เยี่ยมชมอย่างมาก เพราะมีสถาปัตยกรรมที่น่าทึ่งและบรรยากาศที่เป็นกันเอง มีชื่อในเรื่องของสถาปัตยกรรมสไตล์บาร็อกของสเปน มีแกลเลอรี่ 22 แห่ง และมีการจัดแสดงนิทรรศที่หลากหลายรวมถึงศิลปะยุคฟื้นฟู และสิ่งประดิษฐ์จากอียิปต์โบราณ โบราณวัตถุ และอาวุธโบราณ เป็นต้น

Glenfinnan Viaduct

Glenfinnan Viaduct เป็นสะพานทางรถไฟ ที่มุ่งหน้าไปยังสถานี Glenfinnan และเป็นสถานที่ถ่ายทำเรื่อง Harry Potter ซึ่งเป็นฉากรางรถไฟของ Hogwarts Express และหลายๆ คนเรียกสถานที่แห่งนี้ว่า Harry Potter Bridge สำหรับแฟนๆ ของ Harry Potter ที่เดินทางมาที่ Scotland แล้วก็ไม่ควรพลาดที่จะมาที่แห่งนี้ เพราะนอกจากจะได้ดูโลเคชั่นการถ่ายทำแล้ว เรายังจะได้พบกับทิศทัศน์และธรรมชาติที่งดงามอีกด้วย

Isle of Skye

The Isle of Skye มีชื่อมาจาก Norse sky ซึ่งมีความหมายว่า Cloud Islan (เกาะเมฆ) ซึ่งเเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับสองของ Scotlaand บััยากาศภายในเกาะเป็นทุ่งหญ้า ภูเขา ะทะเลสาบ และหน้าผาทะเลที่สูงตระหง่าน ทำให้ทิวทัศน์บนเกาะนี้เป็นที่น่าดึงดูด และภายในเกาะยังมีปราสาท พิพิธภัณ ผับและร้านอาหาร หอศิลป์และสตูดิโอด้านงานฝีมืออีกมากมาย หนังดังอย่าง Harry Potter และ Star Wars ยังเคยมาถ่ายทำที่เกาะแห่งนี้ด้วย

Holyrood Palace

Holyrood Palace สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ โดยใช้เป็นสถานที่พำนักหลักของกษัตริย์และราชินีแห่งสกอตตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 เป็นสถานที่สำหรับจัดงานอีเวนต์ และความบันเทิงอย่างเป็นทางการ และปัจจุบันใช้เป็นที่พำนักอย่างเป็นทางการของราชวงศ์อังกฤษ โดย Holyrood Palace ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของ Royal Mile ในเมือง Edinburgh ตรงข้าม Edinburgh Castle ที่เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมบรรยากาศภายในพระราชวังได้

มหาวิทยาลัยในเมือง และในพื้นที่ใกล้เคียง

ข้อมูลทั่วไป The University of Edinburgh ตั้งอยู่ที่เมือง Edinburgh โดยก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1583 หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุด ซึ่งก่อตั้งถัดจาก University of St Andrews, University of Glasgow และ University of Aberdeen และมีชื่อเสียงมากที่สุดในสหราชอาณาจักรและเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม Russell Group

University of Edinburgh ได้รับการโหวตให้เป็นหนึ่งในเมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลก มีความปลอดภัยสูงมาก โดยมหาวิทยาลัยแห่งนี้มีแคมปัสทั้งหมด 5 แห่ง คือ

 1. Central area
 2. King’s Buildings
 3. BioQuarter
 4. Western General
 5. Easter Bus

และภายในเมือง Edinburgh ยังมีการเดินทางที่สะดวกสบาย โดยไม่จำเป็นต้องมีรถส่วนตัว เพราะมีรถบัส รถแทรม และจักรยานเพราะมีเส้นทางสำหรับรถจักรยานทั่วทั้งเมือง

การจัดอันดับ
 1. อันดับที่ 20 โดย QS World University Rankings ประจำปี 2020
 2. อันดับที่ 25 โดย Times University Guide ประจำปี 2020
 3. อันดับที่ 25 โดย Guardian University Guide ประจำปี 2020
 4. อันดับที่ 30 โดย the Times Higher Education World University Rankings ประจำปี 2020
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Architecture
 2. Geography
 3. Law
 4. Linguistics
 5. Engineering
 6. Medicine
เว็บไซต์ https://www.ed.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป University of Glasgow เป็นมหาวิทยาลัยที่ก่อตั้งขึ้นโดย Papal bull (สารตราพระสันตะปาปาหรือใบอนุญาตประเภทหนึ่งที่ออกโดยพระสันตะปาปา) ในปีค.ศ. 1451 เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่หนึ่งในสี่ของ Scotland นอกเหนือจาก University of St Andrews, University of Glasgow และ University of Aberdeen โดยได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 100 มหาวิทยาลัยของโลก มีนักศึกษากว่า 28,000 คน จาก 140 ประเทศที่สนใจมาเรียนที่นี่ และเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงอย่างมากในการก่อตั้งคณะวิศวกรรมศาสตร์ จนกลายเป็นแม่แบบสำหรับคณะวิศวกรรมศาสตร์ให้กับหลายๆ ประเทศ อีกทั้งยังมีหลักสูตรที่เปิดสอนมากมายกว่า 600 หลักสูตร

University of Glasgow มีการเรียนการสอนที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และเตรียมให้ความพร้อมกับผู้เรียนสำหรับด้านอาชีพ และหลักสูตรเดที่มีชื่อเสียงของที่นี่ มีทั้ง กฎหมาย วิศกรรมศาสตร์ แพทย์ และวิทยาศาสตร์อีกด้วย

การจัดอันดับ
 1. อันดับที่ 16 โดย the Times University Guide 2020
 2. อันดับที่ 14 โดย Guardian University Guide ประจำปี 2020
 3. อันดับที่ 67 โดย QS World University Rankings ประจำปี 2020
 4. อันดับที่ 99 โดย Times Higher Education University Guide ประจำปี 2020
 5. อันดับที่ 1 สำหรับหลักสูตร Veterinary Medicine, Dentistry, Nursing, Accounting & Finance, Education, Sports Science and Drama, Dance & Cinematics ในประเทศอังกฤษ โดย The Complete University Guide ประจำปี 2020
 6. อันดับที่31 สำหรับหลักสูตร Law, Medicine, Pharmacology & Pharmacy และ Aeronautical & Manufacturing Engineering ในประเทศอังกฤษ โดย The Complete University Guide ประจำปี 2020
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Accounting and Finance
 2. Computer Science
 3. Economics
 4. Electrical and Electronic Engineering
 5. Law
 6. MBA
เว็บไซต์ https://www.gla.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป University of Aberdeen ที่ได้รับความนิยมในสกอตแลนด์ มีอายุ 500 กว่าปี ที่ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1495 ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของ Scotland และเก่าแก่ที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ของประเทศอังกฤษ โดยมีนักศึกษานานานชาติมากกว่า 130 ประเทศ เป็นจำนวนกว่า 15,000 คน University of Aberdeen มหาวิทยาลัยเปิดสอนหลักสูตรระดับปริญญาตรีกว่า 370 หลักสูตร หลักสูตรปริญญาโทอีก 150 หลักสูตร และมีชื่อเสียงด้านการเรียนการสอนที่ดี โดยมีอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉาะทาง ทำให้สามารถถ่ายทอดความรู้ได้เป็นอย่างดี และนักศึกษาจะได้เรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ

มหาวิทยาลัยมี 4 วิทยาเขต คือ

 1. Old Aberdeen Campus
 2. Foresterhill Campus
 3. Qatar Campus
 4. Oceanlab

สนามบินที่สะดวกในการเดินทางมาที่นี่คือ  Aberdeen Airport และการเดินทางภายในเมือง Aberdeen มีรถบัส รถไฟ และจักรยานที่คอยให้บริการกับนักศึกษาและผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่

การจัดอันดับ
 1. Top 30 ของมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร โดย The Complete University Guide ประจำปี 2020 และ The Times and Sunday Times Good University Guide ประจำปี 2020
 2. Top 170 ของมหาวิทยาลัยทั่วโลก โดย The Times Higher Education ประจำปี  2020
 3. อันดับที่ 1 สำหรับหลักสูตร Dentistry ในสหราชอาณาจักร โดย The Guardian University League Table ประจำปี 2020
 4. อันดับที่ 2 สำหรับหลักสูตร Sport Science ในสหราชอาณาจักร โดย The Guardian University League Table ประจำปี 2020
 5. อันดับที่   25 โดย  The Times Higher Education ประจำปี 2020
 6. อันดับที่   27 โดย The Times University Guide ประจำปี 2020
 7. อันดับที่   28 โดย  The QS World Rankings ประจำปี 2020
 8. อันดับที่   29 โดย The Complete University Guide ประจำปี 2020
 9. อันดับที่   34 โดย The Guardian University Guide ประจำปี 2020
 10. อันดับที่   168 โดย The Times Higher Education ประจำปี 2020
 11. อันดับที่ 194 โดย QS World University Rankings ประจำปี 2020
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Law
 2. Medical
 3. Science
 4. Engineering
 5. Education
เว็บไซต์ https://www.abdn.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป University of St Andrews  ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1413 ในเมือง St Andrews ซึ่งอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของ Scotland เป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในสก็อตแลนด์และอันดับสามของสหราชอาณาจักร รองจาก Oxford และ Cambridge มหาวิทยาลัยที่เป็นที่นิยมโดยชนชั้นสูงเป็นอย่างมาก และมีนักเรียนอังกฤษมาเรียนกว่า 40% ทำให้ได้รับการขนานนามว่า “มหาวิทยาลัยอังกฤษแห่งสก็อตแลนด์”

มหาวิทยาลัยมีการเรียนการสอนที่หลากหลาย ซึ่งนักเรียนสามารถเลือกเรียนได้ตามความถนัดของตนเอง โดยการเรียนการสอนมีทั้งด้านวิทยาศาสตร์ ศิลปะ ศาสนา และการแพทย์ ทำให้นักศึกษาได้เรียนสาขาวิชาเฉพาะทางจากอาจารย์ที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญเฉพาะทางเป็นอย่างมาก นอกจากด้านการเรียนการสอนแล้วยังมีงานประเพณีต่างๆ ที่จัดขึ้นในมหาวิทยาลัย ทำให้นักศึกษาได้พบปะเพื่อนใหม่นอกจากเพื่อนๆ ในรุ่นของตนเองอีกด้วย

เมือง St Andrews เป็นศูนย์กลางทางการเมืองและศาสนา ทำให้มีชื่อเสียงอย่างมากให้ด้านมนุษยศาสตร์และปรัชญา มีนักศึกษา 9,100 คน จากกว่า 130 ประเทศทั่วโลก

สนามบินที่สะดวกต่อการเดินทางมาที่มหาวิทยาลัย

 1. Edinburgh Airport
 2. Glasgow Airports
 3. Aberdeen Airport
 4. Dundee Airport

การเดินทางภายในเมือง

 1. รถบัส
 2. รถไฟ
 3. จักรยาน
การจัดอันดับ
 1. อันดับที่  2 โดย The Guardian University Guide ประจำปี 2020
 2. อันดับที่ 3 โดย The Times Times University Guide ประจำปี 2020
 3. อันดับที่ 100 โดย The QS World University Rankings ประจำปี 2020
 4. ได้รับระดับ Gold ในเรื่องคุณภาพการเรียนการสอนที่โดดเด่นจาก TEF (Teacher Excellence Framework)
 5. Top 10 ในสหราชอาณาจักร ที่มีการสอนและผลงานวิจัยที่เป็นเลิศ สำหรับหลักสูตร Business, Computer Science, Economics, Mathematics และ History
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Arts
 2. Humanities
 3. International Relations
 4. Computer Science
 5. Physics
เว็บไซต์ https://www.st-andrews.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป University of Stirling เป็นสถาบันการศึกษานานาชาติที่มีชื่อเสียงระดับโลก บริเวณเชิงเขาของที่ราบสูงในสกอตแลนด์ ซึ่งตั้งอยู่ริมทะเลสาปทำให้มีทัศนียภาพที่งดงาม เต็มไปด้วยธรรมชาติเมือง Stirling เมืองประวัติศาสตร์ที่สำคัญของสก็อตแลนด์ ที่มีการเดิบโตและพัฒนารวดเร็วที่สุดแห่งหนึ่ง

University of Stirling มีชื่อเสียงในด้าน Business, Education, Media and Communications,  Sport Science and Management และ Social Work and Social Policy
โดยหลักสูตรการเรียนการสอนของที่นี่มีการออกแบบมาเพื่อช่วยพัฒนาทักษะและความรู้ของนักศึกษาในด้านที่พวกเขาสนใจ และมหาวิทยาลัยยังมีความก้าวหน้าทางด้านงานวิจัยและการพัฒนา ทั้งยังมีศูนย์วิจัยทางด้าน Retail Studies ที่มีชื่อเสียงระดับโลก

สนามบินที่สะดวกต่อการเดินทางมาที่มหาวิทยาลัย

 1. Edinburgh Airport
 2. Glasgow Airports

การเดินทางภายในเมือง

 1. รถบัส
 2. จักรยาน
การจัดอันดับ
 1. อันดับที่ 42  โดย The Times Higher Education University Guide ประจำปี 2020
 2. อันดับที่ 45 โดย The Guardian University Guide ประจำปี 2020
 3. อันดับที่ 47  โดย The Times University  Guide ประจำปี 2020
 4. อันดับที่  478  โดย  The QS World University Rankings ประจำปี 2020
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Economics
 2. Sociology
 3. MBA
 4. Business Management
 5. Retail Management
เว็บไซต์ https://www.stir.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป University of Dundee ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1881 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ University of St.Andrew มหาวิทยาลัยเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร และได้รับวิทยฐานะเป็นมหาวิทยาลัยในปี ค.ศ. 1967 University of Dundee  มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีชื่อเสียงอย่างมากในด้านการเรียนการสอนและการวิจัย ทั้งยังมีชื่อเสียงให้สาขาวิชา Law, Medicin, Aret and Design เป็นต้น

University of Dundee มีวิทยาเขตตั้งอยู่ใน West End ของ เมือง Dundee โดยภายในมหาวิทยาลัยมีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการสอนและการวิจัยจำนวนมาก โดยงานวิจัยจะเน้นด้านการแพทย์และวิทยาศาสตร์ และมีศูนย์วิจัยทรัพยากรน้ำของยูเนสโกในนามของสหประชาชาติ

สนามบินที่สะดวกต่อการเดินทางมาที่มหาวิทยาลัย

 1. Edinburgh Airport
 2. Glasgow Airports
 3. Prestwick Airport

การเดินทางภายในเมือง

 1. รถบัส
 2. จักรยาน
การจัดอันดับ
 1. อันดับที่ 24 โดย The Times University Guide ประจำปี 2020
 2. อันดับที่ 29  โดย The Times Higher Education ประจำปี 2020
 3. อันดับที่ 29 โดย The Guardian University Guide ประจำปี 2020
 4. อันดับที่ 302 โดย The QS World University Rankings ประจำปี 2020
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Law
 2. Medicine
 3. Dentistry
 4. Science
 5. Art and Design
เว็บไซต์ https://www.dundee.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป Glasgow Caledonian University (GCU) ตั้งอยู่ใจกลางเมือง Glasgow ที่เป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมที่สำคัญของสหราชอาณาจักร โดยก่อตั้งขึ้นในปี 1993 ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของ 2 สถาบัน คือ The Queen’s College กับ Glasgow Polytechnic

การเรียนการสอนของ Glasgow Caledonian University มีหลักสูตรที่เปิดสอนมากมายตั้งแต่ระดับปริญญาตรี ระดับสูงกว่าปริญญาตรี และการวิจัยซึ่งออกแบบมาเพื่อกำหนดอนาคตของผู้เรียนและช่วยให้ผู้เรียนได้ศึกษาผลกระทบที่หลากหลายของอุตสาหกรรมด้านนั้นๆ เพื่อความท้าทายความสามารถของผู้เรียน
พร้อมทั้งเน้นภาคปฏิบัติและเน้นการเรียนที่นำไปใช้ในชีวิตการทำงานจริง และด้วยมหาวิทยาลัยมีพันธมิตรกับบริษัทชั้นนำระดับโลกที่มีความหลากหลายทางอุตสาหรกรรมทั้งภาคเอกชนและภาครัฐ ทำให้นักศึกษาสามารถมั่นใจได้ว่า 95% ของผู้สำเร็จการศึกษาจะสามารถได้ทำงานหรือเรียนต่อภายใน 6 เดือนหลังสำเร็จการศึกษา (HESA, 2018)

สนามบินที่สะดวกต่อการเดินทางมาที่มหาวิทยาลัย

 1. Glasgow Airport

การเดินทางภายในเมือง

 1. รถไฟ
 2. รถบัส
 3. รถไฟใต้ดิน
การจัดอันดับ
 1. อันดับที่ 80 โดย The Guardian University Guide ประจำปี 2020
 2. อันดับที่ 96 โดย The Times University Guide ประจำปี 2020
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Business
 2. Biosciences
 3. Engineering
 4. Medicine
เว็บไซต์ https://www.gcu.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป Heriot Watt University ก่อตั้งขึ้นในปีค.ศ. 1821ในเมือง Edinburgh โดยเป็นสถาบันช่างแห่งแรกของโลก (The World’s First Mechanics Institute) และได้ขยายแคมปัสที่ Orkney Dubai และ Malaysia
Heriot Watt University เปิดสอนทางด้าน Mechanics เป็นที่แรก, หนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ประสบความสำเร็จด้านงานวิจัยเชิงวิศวกรรมศาสตร์และบริหารธุรกิจ, เป็นเพียงหนึ่งในสองมหาวิทยาลัยในยุโรปที่เปิดสอนหลักสูตรการผลิตเบียร์และกลั่น
และมหาวิทยาลัยเป็นผู้นำของโลกในหลายๆด้าน โดยเป็นมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนทาง Actuarial Science และ Petroleum Engineering ที่แรกของโลก

การเดินทางภายในเมือง

 1. รถไฟ
 2. รถบัส
การจัดอันดับ
 1. อันดับที่ 35 ในสหราชอาณาจักร โดย The Complete University Guide ประจำปี  2020
 2. อันดับที่   33 โดย The Times University Guide ประจำปี 2020
 3. อันดับที่ 314 โดย The QS World University Rankings ประจำปี 2020
 4. ได้รับระดับ Silver ในเรื่องคุณภาพการเรียนการสอนที่โดดเด่นจาก TEF (Teacher Excellence Framework)
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Art & Design
 2. Business
 3. Engineering
เว็บไซต์ https://www.hw.ac.uk/
ข้อมูลทั่วไป Queen Margaret University ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1875 เป็นมหาวิทยาลัยรัฐบาล ตั้งอยู่ในเมือง Musselburgh ใกล้กับเมือง Edinburgh โดยตั้งชื่อมหาวิทยาลัยตาม Saint Margaret ภรรยาของกษัตริย์มัลคอมที่สาม (King Malcolm III of Scotland) และได้เลื่อนฐานะเป็น Queen Margaret University ในปี ค.ศ. 2017

มหาวิทยาลัยมี 2 วิทยาเขต คือ

 1. Former campuses
 2. Musselburgh campus

สนามบินที่สะดวกต่อการเดินทางมาที่มหาวิทยาลัย

 1. Edinburgh Airport

การเดินทางภายในเมือง

 1. รถไฟ
 2. รถบัส
การจัดอันดับ
 1. อันดับที่ 82 โดย The Times Good University ranking ประจำปี 2020
 2. อันดับที่ 84 โดย The Guardian ประจำปี 2020
 3. Top modern university ในสก็อตแลนด์ โดย The Times Good University Guide ประจำปี 2020
หลักสูตรที่น่าสนใจ
 1. Healthcare
 2. Business
 3. Media
เว็บไซต์ https://www.qmu.ac.uk/